GIA CÔNG 5 TRỤC TẠI HESEM. PHÂN LOẠI MÁY PHAY CNC 5 TRỤC

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực gia công 5 trục. Chúng tôi viết bài này để giúp các bạn tìm hiểu về các loại máy máy phay CNC 5 trục. Ưu nhược điểm từng loại máy và ứng dụng của mỗi loại ra sao để gia công sản phẩm hiệu quả với chi phí đầu tư thấp nhất.

I. Máy phay CNC 5 trục là gì?

– Như chúng ta đã biết Máy phay CNC 3 trục là máy công cụ được điều khiển bằng máy tính có thể điều khiển dao cắt di chuyển tịnh tiến theo phương X,Y,Z.
hệ trục tọa độ máy cnc– Theo quy ước chung, nếu trục chuyển động xoay quanh trục X thì gọi là trục xoay A, trục chuyển động xoay quanh trục Y thì gọi là trục xoay B, trục chuyển động xoay trục Z thì gọi là trục xoay C. Tuy nhiên, nhà sản xuất máy CNC có thể thay đổi định nghĩa thứ tự tên các trục xoay theo mục đích riêng của mình. Trong bài này chúng ta sẽ theo quy ước chung.
– Vậy: Máy phay CNC 5 trục là máy công cụ được điều khiển bằng máy tính có thể điều khiển dao cắt di chuyển tịnh tiến theo phương X,Y,Z và xoay quanh 2 trục trong không gian 3 chiều. Với sự bổ xung này giúp máy phay CNC 5 trục gia công những vùng biên dạng bị khuất mà máy phay CNC 3 trục không thể gia công được. Ngoài ra một số máy phay CNC 5 trục dạng phay giường có thể thêm 1 trục tịnh tiến theo hướng Z (trục W) để mở rộng khả năng công nghệ gia công. Ta có thể gọi máy phay này là máy phay CNC 5 trục cộng.

II. Gia công 5 trục là gì?

Gia công 5 trục là hoạt động điều khiển máy phay CNC 5 trục gia công cắt gọt để tạo sản phẩm.

III.Phân loại máy phay CNC 5 trục

– Chúng ta phân loại máy phay CNC 5 trục dựa vào sự bố trí trục xoay ở bàn máy hay ở trục chính máy CNC. Mỗi loại bố trí này sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tùy vào dạng chi tiết cần gia công, chúng ta sẽ chọn loại máy phay CNC 5 trục phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Có hai trục xoay ở dưới bàn máy

– Đây là loại máy phay CNC 5 trục phổ biến nhất hiện nay. Giống như tên gọi của nó. Chuyển động xoay của 2 trục nằm ở dưới bàn máy. Do 2 trục xoay đều nằm ở bàn máy nên loại máy này phù hợp với gia công chi tiết nhỏ, khối lượng nhẹ. Ta có thể lấy ví dụ máy phay CNC HAAS UMC 500 như hình bên dưới.

Máy phay CNC 5 trục HAAS UMC500
– Với loại máy phay CNC 5 trục này. Kích thước bàn máy 508 mm. Ta có thể gia công chi tiết kích thước khoảng 686 mm và khối lượng đối đa 300 kg. Ngay cả với máy lớn nhất loại này của HAAS là máy phay CNC 5 trục HAAS UMC 1250 thì kích thước chi tiết có thể gia công là 991 mm và khối lượng tối đa có thể bỏ lên bàn máy là 454 kg.
– Ưu điểm của dòng máy phay CNC 5 trục này là nhỏ gọn, giống với máy phay CNC 3 trục nên dễ vận hành, gá đặt, dể lập trình gia công 5 trục. Giá thành rẽ hơn so với các loại khác. Hơn nữa do cấu tạo nhỏ gọn nên hiện nay trục xoay các máy phay CNC loại này có thể mở rộng đến 120 độ. Giúp chúng ta có thể mở rộng khả năng gia công. Vì vậy, nếu kích thước chi tiết cần gia công nhỏ. Loại máy phay CNC 5 trục này là phù hợp nhất để chúng ta đầu tư.
– Ngoài ra, với sự tiến bộ của công nghệ chế tạo động cơ, các hãng sản xuất đã tích hợp động cơ nối trực tiếp với trục xoay không qua bộ bánh răng (Direct drive). Điều này giúp chúng ta có thể tiện trên máy phay CNC 5 trục.
– Đơn cử chúng ta có thể lấy ví dụ máy phay CNC 5 trục Brother M300X3 có trục xoay C có thể tiện với vận tốc 1500 vòng trên phút. Thậm chí với dòng máy Brother M200X3 vận tốc trục tiện là 2000 vòng trên phút.
máy phay cnc 5 trục brothẻ M300X3
Máy phay CNC 5 trục Brother M300X3

2. Có hai trục xoay ở trên đầu máy

– Dòng máy này có hai loại chính: Loại máy có trục xoay A và trục xoay B, Loại máy có trục xoay A hoăc trục xoay B kết hợp với trục xoay C. Sở dĩ chúng tôi chia thêm 2 loại nhỏ là để các bạn có thể hiểu thêm về công dụng riêng của mỗi loại.
– Ưu điểm chung của 2 dòng máy là chúng ta có thể gia công chi tiết có kích thước và khối lượng lớn hơn nhiều so với loại máy có hai trục xoay ở dưới bàn máy. Nhược điểm là giá thành cao, vận hành và lập trình khó hơn.

a. Có trục xoay A và trục xoay B

– Đơn cử dòng máy này chúng ta có thể lấy ví dụ Máy phay CNC 5 trục OKK KCV 1000. Đặc điểm dòng máy này là hai trục xoay nối liền với trục Z, nên rất cứng vững. Có thể nói đây là dòng máy gia công 5 trục cứng vững nhất. Rất phù hợp gia công các vật liệu cứng như Inox, Titanium, Inconel…
– Nhược điểm dòng máy này là giới hạn trục xoay A và B nhỏ (khoảng 35 độ trở lại). Nên bị hạn chế về công nghệ gia công. Để khắc phục điều này, một số công ty lắp thêm trục xoay ở dưới bàn để khắc phục nhược điểm này.

Máy phay CNC 5 trục OKK KCV 1000

b. Có trục xoay A hoặc B kết hợp với trục xoay C

– Loại máy này khắc phục được nhược điểm của dòng máy có trục xoay A và trục xoay B. Trục xoay A hoặc B có góc xoay lớn ( có thể đến 110 độ) trục xoay C có thể xoay vô hạn.
– Ngoài ra ưu điểm tuyệt với của dòng máy này là chúng ta có thể kết hợp với đầu phay 90 độ (90 Deg angle head) để mở rộng thêm khả năng công nghệ. Do hai trục xoay xa khung máy nên dòng máy này kém cứng vững hơn so với dòng máy có trục xoay A kết hợp với trục xoay B. Đơn cử dòng máy này ta có thể kể đến dòng máy phay CNC 5 trục SNK RB 200F

Máy phay CNC 5 trục SNK RB 200F

3. Có 1 trục xoay ở đầu máy và 1 trục xoay ở bàn máy

– Dòng máy này là sự kết hợp của hai dòng máy trên. Chỉ có trục xoay C nằm ở dưới bàn cho phép chúng ta gia công được chi tiết nặng hơn nhiều so với dòng máy có hai trục xoay dưới bàn. Đồng thời, với trục xoay C ở dưới bàn cho phép chúng ta gia công nhiều chi tiết 1 lúc bằng cách lắp Tombstone lên trục xoay C.
– Đại diện cho loại máy này chúng ta có thể kể đến dòng máy 5 trục DMG Mori DMU 80 P duoBLOCK. Mặc dù kích thước gia công tương đương với máy HAAS UMC 1250 nhưng khối lượng có thể gia công lên đến 1800 kg. Lớn hơn rất nhiều so với máy HAAS UMC 1250 chỉ có 454 kg
máy phay cnc 5 trục Mori DMU 125
Máy phay CNC 5 trục DMG Mori DMU 80P duoBLOCK

IV. Máy phay CNC 5 trục đứng và ngang

– Ngoài 3 cách phân loại như trên. Nếu trục chính nằm ngang thì người ta gọi là máy phay CNC 5 trục ngang. Nếu trục chính được đặt thẳng đứng thì gọi là máy phay CNC 5 trục đứng.
– Chúng tôi trình bày thêm hai loại này để giúp các bạn hiểu thêm về chức năng của máy ngang và máy đứng. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thiết kế làm hai loại.
– Đối với loại máy phay CNC 5 trục đứng, khi gia công cắt gọt phoi khó rớt ra khỏi vị trí đang gia công. Đôi khi bạn phải dừng máy để hốt phoi ra rồi tiến hành gia công tiếp. Đối với loại máy ngang như máy phay CNC 5 trục MAKINO MAG 3 trục chính nằm ngang, bàn máy thẳng đứng giúp cho phoi rớt ra khỏi vùng gia công do tác động của trọng lực.
– Vì vậy, nếu chúng ta cần gia công 5 trục sản phẩm hàng loạt, không cần người canh máy. Máy phay CNC 5 trục ngang là sự lựa chọn bắt buộc.

Trung tâm gia công 5 trục Makino Mag 3

V. Phần kết

– Với những chia sẽ ở trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp Quý khách hiểu về các loại máy phay CNC 5 trục cũng như ứng dụng của từng loại. Cần tư vấn về công nghệ gia công sản phẩm hoặc cần chúng tôi báo giá gia công 5 trục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

VI. Liên hệ Nhà máy sản xuất

– Địa chỉ: Lô O3, Đường số 10, KCN Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương
– Điện thoại: (+84)985994010
– Email: vannguyen@hesem.com.vn
gia công cnc 5 trục HESEM
chi tiết gia công 5 trục Chi tiết gia công 5 trục
máy phay gia công 5 trục MAKINO MS5A

Bài viết liên quan

Scroll to Top