QUY TRÌNH GIA CÔNG TIỆN CNC

Để giúp Quý khách hiểu thế nào là gia công tiện CNC. HESEM giới thiệu định nghĩa về máy tiện CNC và các kiến thức liên quan về gia công tiện CNC. Hy vọng Quý khách có thêm thông tin để phục vụ cho đơn hàng công tiện CNC được tốt hơn

Máy tiện CNC là gì?

Gia công tiện CNC bằng máy tiện CNC

Máy tiện CNC hay máy tiện điều khiển số bằng máy tính là một máy quay vật liệu xung quanh trục chính trung tâm và dụng cụ cắt tĩnh. Chuyển động của vật liệu của bạn được quyết định bởi chương trình CNC thông qua máy tính thay vì được vận hành bằng lao động chân tay.
Quá trình gia công tiện CNC này phù hợp để gia công nhiều loại vật liệu, chẳng hạn như kim loại, nhựa, thủy tinh và gỗ, đồng thời sản xuất nhiều bộ phận và sản phẩm được thiết kế riêng.

Bài viết này tập trung vào gia công tiện CNC, phác thảo những bước của quy trình gia công tiện CNC.

Quy trình gia công tiện CNC

Giống như hầu hết các quy trình gia công cơ khí CNC thông thường, quy trình gia công tiện CNC sử dụng các điều khiển máy tính để vận hành và thao tác các máy công cụ cắt và định hình vật liệu gốc. Ngoài ra, quy trình này tuân theo các giai đoạn sản xuất cơ bản giống nhau mà tất cả các quy trình gia công CNC đều thực hiện, bao gồm:

1. Thiết kế mô hình CAD cho gia công tiện CNC

Quá trình gia công tiện CNC bắt đầu bằng việc tạo ra một thiết kế chi tiết CAD 2D hoặc 3D. Hiện nay, đa số Công ty gia công sử dụng mô hình 3D để gia công tiện CNC. Quá trình này thường được thực hiện bởi các kỹ sư cơ khí. Các phần mềm CAD phổ biến hiện nay: Fusion 360, Inventor, Solidworks, Top solid

2. Lập trình gia công tiện CNC

Người lập trình CNC sẽ sử dụng mô hình 3D để tiến hành lập trình CNC. Dựa vào hình dáng, kích thước và các yêu cầu kỹ thuật của chi tiết cần gia công.
Người lập trình sẽ đưa ra quy trình công nghệ gia công, thiết kế đồ gá, lên danh sách các thiết bị cần thiết để chuẩn bị cho quá trình gia công. Sau đó họ sẽ dùng các lệnh chức năng của phần mềm CAM để tạo ra đường chạy dao cho máy tiện CNC.
Sau khi đã có đường chạy dao và các thông số về chế độ cắt phù hợp (tốc độ cắt và vận tốc trục chính), họ sẽ tiến hành biên dịch đường chạy dao qua một phần mềm biên dịch (post processor).
Phần mềm biên dịch này được thiết kế riêng cho mỗi máy. Nó sẽ dịch những đường chạy dao này thành những dòng lệnh G code . Máy tiện CNC hiểu được những dòng lệnh G code này và thực thi những đường chạy dao giống như những đường chạy dao đã được lập trình trong phần mềm CAM.
Để đảm chắc chắn rằng quá trình biên dịch không có lỗi và phát hiện được các lỗi trong quá trình tạo đường dao. Chương trình G code này sẽ được dùng để mô phỏng cắt gọt trên phần mềm mô phỏng cắt gọt như NC Simul, Vericut, CIMCO Edit hoặc giải pháp online NC VIEWER
Phần mềm CAM thông dụng hiện nay: Fusion 360, MASTERCAM, CIMATRON… Trong đó, Fusion 360 là giải pháp nổi bật nhất hiện nay với cách tiếp cận về giá thành trên chức năng tốt nhất. Rất phù hợp cho Công ty nhỏ có thể sử dụng phần mềm bản quyền với chi phí thấp và linh động nhất.

3. Thao tác chuẩn bị trên máy tiện CNC

Trước khi tiến hành gia công phay CNC được bắt đầu, Người vận hành máy phải thực hiện các bước như sau:

Gắn đồ gá và phôi lên trục chính máy tiện CNC

Khác với máy phay CNC là gá phôi và đồ gá lên bàn máy. Gia công tiện CNC gá phôi và đồ gá lên trục chính.
Yêu cầu của bước này là phải đảm bảo phôi và đồ gá có vị trí và hướng chính xác theo hướng dẫn của người lập trình. Đồng thời, bước này phải đảm bảo phôi cố định chặt trên trục chính và không bị di chuyển trong quá trình gia công.

Gắn dao tiện CNC lên ổ dao

Dựa vào bảng dao mà người lập trình gởi kèm chương trình gia công CNC. Người vận thành tiến hành gắn dao tiện vào bầu kẹp dao.
Trong bước này yêu cầu người vận hành phải chọn đúng bầu kẹp dao và loại dao theo yêu cầu. Đồng thời phải siết kỹ để không bị văng dao trong quá trình gia công.
Sau khi chuẩn bị dao xong, người vận hành tiến hành gắn dao tiện vào ổ dao máy tiện. Bước này yêu cầu người vận hành gắn đúng dao vào ổ dao được ghi trển bảng dao.

Xác lập điểm chuẩn gia công tiện CNC

màn hình gia công tiện CNC

Việc xác lập chuẩn gia công được tiến hành như sau:
Đưa mâm dao về điểm chuẩn máy R (Reference) bằng nút điều khiển của máy.
Chọn chế độ di chuyển bằng tay, đồng thời cho trục chính mang phôi quay.
Nếu chọn điểm gốc phôi X0, Z0 tại mặt đầu của phôi. Tiến hành xác định điểm 0 của X và Z như sau:
Xác định điểm 0 theo trục Z
Dùng chế độ handle cho dao tiến chạm mặt đầu. Khi chạm mặt đầu thì ghi lại kết quả của trục Z (ví dụ: Z = – 770.34 ) và nhập trực tiếp vào máy.
Vào OFFSET/ OFFSETTING/ CHỌN chế độ GEOMETRY nhập Z0 nhấn MEASURE.
Như thế là đã xác định xong điểm 0 của Z. Nếu nhập trực tiếp kết quả của Z thì nhấn INPUT.
Xác định điểm 0 theo trục X
Dùng chế độ handle cho dao tiến chạm mặt lưng của chi tiết. Đưa dao theo trục Z ra khỏi chi tiết gia công. Ghi lại kết quả trên máy hiển thị (ví dụ: X-170.34). Sau đó đo kích thước phôi (ví dụ: D = 40 mm).
Vào OFFSET/ OFFSETTING/ CHỌN chế độ GEOMETRY nhập X40. Nhấn MEASURE.
Hoặc X nhập = ( X hiển thị – D phôi )/2 nhấn INPUT.
Như vậy ta đã thiết lập xong điểm 0 của chi tiết gia công.

Kiểm tra lại các thông số gá đặt lần cuối

Kiểm tra lại tất cả các thông số lần cuối, đảm bảo không bỏ lọt sai sót. Bước này rất quan trọng vì nếu còn sai sót thì có khả năng gây đâm máy gây thiệt hại lớn cho nhà máy.

4. Thực hiện quá trình gia công tiện CNC

Máy tiện CNC trong quá trình gia công tiện CNC sẽ đọc mã lệnh đưa tất cả các mã G code về giá trị mặc định.
Máy tiện CNC sẽ tiếp tục ghi nhận các thông số cắt gọt như tốc độ quay của trục chính, vận tốc cắt các lệnh chức năng như bật nước tưới nguội, đóng cửa. Các giá trị này sẽ thay đổi dựa vào chương trình gia công tiện CNC trong quá trình chạy.
Máy tiện CNC sẽ tuần tự đọc từng câu lệnh từ trên xuống dưới để xác định vị trí cần di chuyển đến. Mỗi dòng lệnh sẽ chứa vị trí cần di chuyển hoặc các lệnh chức năng hoặc đồng thời bao gồm cả vị trí cần di chuyển đến và các lệnh chức năng.
Máy CNC sau khi nhận vị trí cần di chuyển sẽ tiến hành phát xung cho động cơ servo để tiến hành di chuyển. Máy phay CNC sẽ hoàn thành di chuyển đầu dao đến vị trí được gọi trong chương trình rồi mới tiến hành đến vị trị trí tiếp theo.
Quá trình này tuần tự thực thi tạo nên chuyển động gia công cắt gọt mà người lập trình đã tạo ra trước đó trên phần mềm CAM. 

5. Kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm gia công

Sau khi sản phẩm gia công tiện CNC hoàn thiện thì được chuyển đến phòng kiểm tra chất lượng để tiến hành đo đạt, đánh giá sản phẩm gia công so với yêu cầu kỹ thuật của khách hàng.
Nếu sản phẩm gia công tiện CNC đạt được tất cả các tiêu chí sẽ được đóng gói và giao khách hàng. Nếu sản phẩm có lỗi sẽ tiến hành khắc phục hoặc làm lại chi tiết mới.
Để đảm bảo tiến độ và chi phí sản xuất thì sẽ có thêm khâu kiểm tra quá trình để phát hiện sớm các lỗi ngay khi chi tiết ở trong các bước gia công.
Người kiểm tra sản phẩm sử dụng các thiết bị đo như thước cặp, panme, thước đo cao, máy so quang, máy CMM, máy đo độ nhám.. để kiểm tra các kích thước sản phẩm.

Lời kết

Qua những trình bày như trên hy vọng sẽ giúp Quý khách hàng hiểu thêm về các bước gia công để có thể phối hợp tốt với các đơn vị gia công hoàn để có được sản phẩm như ý.
Liên hệ với chúng để được hỗ trợ và báo giá.

Liên hệ Nhà máy sản xuất

– Địa chỉ: Lô O3, Đường số 10, KCN Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương
– Điện thoại: (+84)985994010
– Email: vannguyen@hesem.com.vn

GIỚI THIỆU GIA CÔNG TIỆN CNC TẠI HESEM

     Nhà máy gia công gia công cơ khí chính xác HESEM. Nhận Gia công tiện CNC chính xác trên nhiều loại vật liệu nhôm, thép, nhựa, inox, đồng, titan.. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015. Tất cả các khâu trong sản xuất đều có quy trình kiểm soát chất lượng, đánh giá rủi ro. Sản phẩm xuất kho đầy đủ giấy tờ chứng nhận vật liệu CO, CQ, chứng nhận chất lượng OQC.

     Nhà máy thiết kế quy trình Gia công tiện CNC làm hai bộ phận chuyên hàng mẫu và bộ phận chuyên hàng số lượng. Tùy vào số lượng và yêu cầu bản vẽ. Chúng tôi sẽ đưa ra phương án sản xuất tối ưu cho đơn hàng.

    Chúng tôi có thể hỗ trợ về công nghệ gia công tiện CNC. Tính toán và kiểm tra độ bền sản phẩm. Tối ưu sản phẩm cho quá trình gia công đảm bảo tính năng vận hành, yêu cầu lắp ráp, tính công nghệ gia công để tối ưu về giá thành, đảm bảo tiến độ khi triển khai gia công hàng loạt.

    Ngày nhận Gia công tiện CNC, Chúng tôi nhận lắp láp, hoàn thiện bề mặt như bắn cát, phun bi, anodize trắng, anodize đen, anodize clear, hard anodize (cho hàng có số lượng), thụ động hóa inox (stainless steel passivation),  nhiệt luyện, sơn, khắc lazer.

Gia công tiện CNC

Bài viết liên quan

Scroll to Top